Office of The Council of Ministers อาคารสำนักงานของนายกรัฐมนตรี

14/02/2011 STATEMENT: The Press and Quick Reaction Unit หน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว


Office of The Council of Ministers อาคารสำนักงานของนายกรัฐมนตรี

Office of The Council of Ministers อาคารสำนักงานของนายกรัฐมนตรี

STATEMENT: The Press and Quick Reaction Unit (PRU) of the Office of the Council of Ministers (OCM) of the Royal Government of Cambodia (14/02/2011)
ฟังเพลง Khmean Bong Kor Oun Arch Rous Ban – Khmer Song

http://wp.me/p3uK8h-I6
หน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว


Kmean Bong Kor Oun Arch Rous Ban-M production VCD vol 9 singer Takma, Anita, Angella

STATEMENT: The Press and Quick Reaction Unit (PRU) of the Office of the Council of Ministers (OCM) of the Royal Government of Cambodia (14/02/2011)

            ฟิฟทีนมูฟ แปลเรียบเรียง ดังนี้

——————————————–

แถลงการณ์

หน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีของราชอาณาจักรกัมพูชา ปฏิเสธข้อเรียกร้องโดยสิ้นเชิง ตามที่รายงานในบางกอกโพสต์และตีพิมพ์เช่นกันในสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ เมื่อวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๑ โดยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทยขอให้ยูเนสโกถอนปราสาทพระวิหารออกจากบัญชีมรดกโลก โดยอ้างว่าการยกเลิกความเป็นมรดกโลกจะช่วยขจัดความตึงเครียดระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย

หน่วยสือและตอบโต้เร็วปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อคำกล่าวอันเป็นเท็จของอภิสิทธิ์ และใคร่จะนำความสนใจของประชาชนและประชาคมระหว่างประเทศว่า “ความตึงเครียดที่แท้จริง” เกิดจากการรุกล้ำดินแดนอย่างยาวนานของประเทศไทย ด้วยเหตุนี้ หน่วยสือและตอบโต้เร็ว จึงขอเตือนความจำดังต่อไปนี้

 • ปี ค.ศ. ๑๙๕๓-๕๔ ประเทศไทยรุกรานและยึดครองปราสาทพระวิหาร โดยอาศัยประโยชน์จากการสิ้นสุดการอารักขาของฝรั่งเศสที่มีต่อกัมพูชา เพียงถูกสั่งให้ออกจากปราสาทพระวิหารและพื้นที่ใกล้เคียงโดยคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน ๑๙๖๒
 • ระหว่างทศวรรษ ๑๙๗๐ ประเทศไทยได้วาดแผนที่ลับที่บังคับใช้ฝ่ายเดียวดันเส้นเขตแดนลึกเข้ามาในกัมพูชา และอ้างว่ามี “พื้นที่ทับซ้อน” ๔.๖ ตร.กม. ในพื้นที่ใกล้เคียงปราสาทพระวิหาร ในความเป็นจริง ระหว่างกัมพูชาและประเทศไทยมีเส้นเขตแดนระหว่างประเทศที่ชัดเจนอยู่แล้ว
 • น่าสนใจยิ่งกว่า ในเดือนกรกฎาคม ๒๐๐๗ ระหว่างการประชุมครั้งที่ ๓๑ ของคณะกรรมการมรดกโลกในเมืองไครส์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ประเทศไทยได้ใช้แผนที่ลับที่บังคับใช้ฝ่ายเดียวและไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติต่อสาธารณะ ในการคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นบัญชีมรดกโลก แต่แผนที่ปลอมนี้ถูกปฏิเสธโดยสิ้นเชิงจากคณะกรรมการมรดกโลก
 • สงครามแท้จริงในการรุกรานกัมพูชาล่าสุด จากวันที่ ๔- ๗ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๑ เช่นเดียวกับการโจมตีก่อนหน้าในวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๐๐๘ และ ๓-๔ เมษายน ๒๐๐๙ ซึ่งถูกเติมเชื้อโดยความวุ่นวายทางการเมืองภายในอย่างสาหัสของไทย  คือ ความพยายามล่าสุดที่จะเปลี่ยนแผนที่ลับที่บังคับใช้ฝ่ายเดียวให้เป็นจริง ซึ่งขาดความถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ  และเพื่อผลักดันกัมพูชาออกจาก “พื้นที่ที่ไทยเรียกว่าพิพาท ทับซ้อน ๔.๖ ตร.กม.”

ในแง่ของอนุสัญญา ค.ศ. ๑๙๗๒ และแนวทางปฏิบัติของอนุสัญญา มันมีคุณค่าที่จะเตือนความจำว่าการตัดสินให้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นบัญชีมรดกโลกนั้น เป็นเรื่องที่ถูกตัดสินเสร็จสิ้นแล้ว1 และดังนั้นจึงย้อนคืนไม่ได้

ด้วยเหตุนี้ คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ถอนการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารของกัมพูชาออกจากบัญชีมรดกโลก พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาขาดความรู้เกี่ยวกับมรดกโลก และความเคลื่อนไหวของเขาขัดกับหลักคิดของมรดกโลก

STATEMENT: The Press and Quick Reaction Unit (PRU) of the Office of the Council of Ministers (OCM) of the Royal Government of Cambodia (14/02/2011)

เพราะฉะนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ทั้งมุมมองทางกฎหมายและทางปฏิบัติที่จะถอนการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารจากบัญชีมรดกโลก ยิ่งกว่านั้น ดังคำกล่าวของประธานใหญ่ยูเนสโกเมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ที่ว่า “มรดกทางวัฒนธรรมของโลกไม่ควรเป็นเหตุของความขัดแย้ง

โดยสังเขป เป็นที่ชัดเจนว่าการเข้าใจผิดอย่างต่อเนื่องของไทยต่อการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นบัญชีมรดกโลกนั้น เป็นไปเพียงเพื่อให้ความชอบธรรมกับการอ้างของไทย ซึ่งละเมิดคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ที่ตัดสินว่าปราสาทเป็นของกัมพูชา ยิ่งกว่านั้น อุบายทางการเมืองของไทยคือต้องการลบเส้นเขตแดนระหว่างประเทศของกัมพูชาโดยการนำใช้แผนที่ลับและบังคับใช้ฝ่ายเดียว เพื่อบรรลุความประสงค์ที่จะรุกรานบูรณภาพเหนือดินแดนของกัมพูชา

พนมเปญ, ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๑

——————————————–


Kmean
Bong Kor Oun Arch Rous Ban

M production VCD vol 9

singer Takma, Anita, Angella


Khmean
Bong Kor Oun Arch Rous Ban

– Khmer Song

Singer: Angella ft. Takma, Sylalin

Album: MPRO vol 13

สัมผัส…อย่างลึกซึ้ง ซึ่งสำเนียง เสียงภายใน

wannaprasart blog

2 thoughts on “14/02/2011 STATEMENT: The Press and Quick Reaction Unit หน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว

 1. wannaprasart

  …สวัสดีครับ ท่าน buadhram

  …อยากมีเวลา เยี่ยมเยียน มิตรสหาย
  …อยากมีเวลา แต่งกลอน
  …จะด่ารัฐบาล ก็เสียดายเวลา

  …สถานการณ์บ้านเมือง ยังไม่นิ่ง ขอตามเก็บข้อมูลสักพัก…

  …ขอบคุณท่านbuadhram และทุกท่านที่แวะมา แม้ยังไม่มีเวลาได้ทักทายครับ…

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.